Cái kết xứng đáng cho Đặng Hữu Nam

Cái kết xứng đáng cho Đặng Hữu Nam

Tuần lễ Giáng sinh đón chào năm mới chứng kiến một sự việc ít nhiều bất ngờ, đó chính là việc Đặng Hữu Nam chính thức bị treo chén. Cụ thể, từ facebook cá nhân (Lm Đặng Hữu Nam), Anton Đặng Hữu Nam viết: “NGÀY CUỐI CÙNG CỦA NĂM 2021 ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG GẶP VÀ THÔNG BÁO: TỪ HÔM NAY, NHÀ CHÁU “KHÔNG PHẢI DÂNG LỄ” NỮA! XIN MỌI NGƯỜI THÊM LỜI CẦU NGUYỆN CHO NHÀ CHÁU!”.

Câu chuyện cũng nhanh chóng thu hút được sự chú ý của dư luận. Câu hỏi được nói nhiều hơn cả là có phải đồng nghĩa với việc không phải dâng thánh lễ, Anton Đặng Hữu Nam đã bị Đức Giám mục Anphong, chủ chăn giáo phận Vinh treo chén?

Nếu ai chưa biết thì treo chén là việc rút phép thông công với Thiên chúa của một linh mục, đại diện với Thiên chúa. Khi đó, dù có xuất hiện trên Tòa Giảng thì quyền năng đã không còn. Và nó không khác gì vị đó không được dâng lễ nữa. Đây là một hình phạt rất nặng nề trong Công giáo và bất kể ai chịu hình phạt này cũng sẽ coi đây là một nỗi xấu hổ vô cùng lớn.

Và đây được coi là một quyết định đúng đắn của giáo phận Vinh dù nó được coi là hơi muộn màng. Đó là vì Đặng Hữu Nam vốn dĩ là một tên chống phá chính quyền, xuyên tạc trắng trợn lịch sử dân tộc. Lợi dụng danh nghĩa khiếu kiện đối với Công ty Formosa liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tụ tập rất đông bà con giáo dân trên địa bàn. Tuy nhiên, vị linh mục này không rao giảng phúc âm mà lợi dụng đúng dịp này để tuyên truyền chống đối chính quyền, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, đặc biệt còn nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, với những lời lẽ đầy phản động. Video của các buổi rao giảng này có thể tìm rất dễ dàng trên youtube.

Trước các hoạt động điên cuồng của Đặng Hữu Nam, chính quyền và nhân dân Nghệ An, Phú Yên – nơi hành mục của linh mục này cực kỳ bức xúc. Ngày 01/5/2017, tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, 100% CCB huyện Quỳnh Lưu và CCB xã An Hòa đã thống nhất đưa ra nghị quyết phản đối về những luận điệu xuyên tạc của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên vào ngày 30/4/2017. Trong đó có các nội dung quan trọng:

  1. Cực lực phản đối hành động, việc làm cực đoan sai trái của Linh mục Đặng Hữu Nam. 2. Yêu cầu Linh mục Đặng Hữu Nam chấm dứt việc xuyên tạc chiến thắng lịch sử của đất nước ngày 30/4/1975.
  2. Yêu cầu Linh mục Đặng Hữu Nam giải trình việc nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và chế độ XHCN.
  3. Yêu cầu Linh mục Đặng Hữu Nam phải xin lỗi các thế hệ CCB và nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân, CCB tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu, xã An Hòa nói riêng.

Trước tình hình trên, tòa giám mục giáo phận Vinh đã phải ra thông báo về việc thuyên chuyển và bổ nhiệm tháng 6/2020, trong đó có đề cập đến việc cho thôi mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam – nguyên quản xứ Mỹ Khánh, nay được nghỉ mục vụ. Tuy nhiên, sau đó, giám mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về giáo phận Vinh và Đặng Hữu Nam vẫn được hành lễ cho đến ngày hôm nay phải nhận hình phạt.

Đúng là quả báo đến không sớm thì muộn!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.