Sự sám hối muộn màng của nhóm Báo sạch (Bài 2)

Sự sám hối muộn màng của nhóm Báo sạch (Bài 2)

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Nhã bày tỏ sự hối hận và tỏ ra day dứt với những việc đã làm. Bị cáo rất mong muốn Hội đồng xét xử xem xét vai trò, tính chất, mức độ của bị cáo và động cơ, mục đích tham gia nhóm bảo sạch. Bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử nhìn thấy bảy tháng qua, bằng nỗi day dứt, trăn trở của bị cáo để áp dụng hình phạt và muốn trở thành người công dân tốt. Bị cáo Danh xin lỗi những người và cơ quan mình đã xâm phạm và mong muốn bản án ghi nhận lời xin lỗi. Bảo đã khóc khi nói lời sau cùng; kể từng được đi du học và có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, bị cáo chọn quay về với mong muốn làm báo và có sự cống hiến tốt nhất cho quê hương nhưng đã phạm sai lầm dẫn đến việc đứng trước tòa. Bị cáo Giang thừa nhận những thiếu sót, phát biểu nhận sai và gửi lời xin lỗi đến cá nhân, tổ chức vì những sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng tới họ;  mong muốn được hưởng khoan hồng, giảm khung hình phạt.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, quá trình điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện sự ăn năn hối cải và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Giang và Bảo được xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ vì người thân có công với cách mạng. Căn cứ vào hồ sơ, kết quả đã thẩm tra, xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa hành vi của các bị cáo cấu thành tội phạm theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự tại Cần Thơ, bị cáo viết 32 bài kèm hình ảnh minh họa nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xúc phạm một số cá nhân lãnh đạo tổ chức ở thành phố Cần Thơ. Đa số các bài viết bị cáo sử dụng thông tin một chiều, nhiều không kiểm chứng, nhận định chủ quan và hướng cộng đồng mạng tham gia bình luận tiêu cực các bài đăng của bị cáo hướng dư luận tin vào những điều mình đã nói là đúng, có mục đích lôi kéo các đối tượng, số tham gia chống phá, gây hoang mang dư luận, tạo sự bất ổn xã hội, xúc phạm uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan, tổ chức ở thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, Danh còn viết 51 bài ở các địa phương khác đã bị một số cá nhân tố cáo.

Chủ tọa nhấn mạnh, các bị cáo đều có sự bàn bạc, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành viên, đa số có nội dung chưa kiểm chứng sai sự thật, lôi kéo, bình luận theo ý đồ của các bị cáo, Danh chịu trách nhiệm cho các bài viết, cờ líp đã đăng trên trang cá nhân và chịu trách nhiệm với các bị cáo khác đối với các bài viết đã đăng, Bảo, Nhã và Thắng cùng chịu trách nhiệm đồng phạm với Frank. Các bài viết gây hoang mang dư luận mang danh nghĩa chống tiêu cực nhưng thực chất là tiêu cực, phiến diện một chiều, xuyên tạc Đảng, kích nói xấu nhằm vào tổ chức Đảng, chính quyền, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bài viết hướng dư luận vào tham gia làm cho người đọc hiểu sai, gây mất lòng tin trong nhân dân. Theo Sở Thông tin và Truyền thông, các bài viết tạo diễn đàn cho nhiều bình luận tiêu cực, thể hiện mục đích xuyên tạc, chống phá, gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức Đảng, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác. Các bài viết làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý nhà nước tại các địa phương, làm mất đấy lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn định trong xã hội, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, các cơ quan tố tụng đã xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Qua trình bày tại tòa, các bị cáo đều thể hiện sự day dứt và ân hận với lỗi lầm đã gây ra. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người dùng mạng xã hội đang cuồng vọng vào sức mạnh ảo trên mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những người tham gia mạng xã hội cần tuân thủ các quy định của pháp luật, cần tỉnh táo chọn lọc thông tin, tiếp cận và đăng tải, chia sẻ trên trang cá nhân không để dẫn đến tình huống vi phạm pháp luật

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.