Trương Châu Hữu Danh và nhóm báo sạch cúi đầu nhận tội

Trương Châu Hữu Danh và nhóm báo sạch cúi đầu nhận tội

Còn nhớ, từ ngày 26 đến 28 tháng 10, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh sinh năm 1982, ngụ tỉnh Long An cùng các đồng phạm Lê Thế Thắng cùng sinh năm 1982, ngụ thành phố Hà Nội; Đoàn Kiên Giang sinh năm 1985, ngụ thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Phước Trung Bảo, sinh năm 1982 và Nguyễn Thanh Nhã sinh 1980 cùng ngụ Thành phố Hồ Chí Minh về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Kết thúc phiên tòa vào chiều ngày 28 tháng 10, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Danh 4 năm 6 tháng tù, Thắng và Giang cùng 3 năm tù, Bảo và Nhã cùng 2 năm tù. Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, thể hiện tính nghiêm minh và sự khoan hồng của pháp luật.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Thắng được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt, 5 bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 331 về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã thông qua cáo trạng dài 27 trang truy tố các bị cáo về tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, tháng 3 năm 2020 Danh đến ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai gặp một số hộ dân ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thới Lai, danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin, viết bài. Lợi dụng thời điểm một số người đang bức xúc do ảnh hưởng bởi dự án, bị cáo viết 32 bài và đăng 29 clip trên facebook cá nhân và fanpage Trường Châu Hữu Danh. Ngoài ra, năm 2019, Danh cũng cùng với một số người nêu trên tạo fanpage Báo sạch, Nhóm làm báo sạch và kênh youtube để đăng 47 bài video với các chủ đề được dư luận quan tâm. Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên; Nhã, Giang, Thắng giữ vai trò biên tập viên khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của năm thành viên. Khi đó, Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã xóa face báo sạch và kênh youtube và tự thoát khỏi nhóm làm Báo sạch.

Nhóm của Danh đã nhận được hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho các doanh nghiệp, thu lợi nhuận hơn 2,8 tỷ đồng. Số tiền này các bị cáo chia lợi ích tùy theo công sức của từng người đóng góp. Trong phần xét hỏi, bị cáo Danh thừa nhận hành vi vi phạm đối với các bài viết đã được cơ quan điều tra chứng minh, đăng tải trên facebook cá nhân và phan phây báo sạch. Bị cáo Danh chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm tỏ ra day dứt và thành khẩn nhận lỗi.Những bài viết đã được xác định là sai. Bị cáo nhận lỗi, chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu trách nhiệm chính. Danh nhận là người chủ trương thành lập nhóm. Các bị cáo có sự thống nhất về việc đăng hoặc gỡ bài viết và có trao đổi qua các nhóm chat nội bộ. Những bài viết cơ quan điều tra đã chứng minh bị cáo nhận thấy sai phạm của mình và những người trong nhóm bị cáo có công kích cá nhân. Bị cáo Danh nói và thừa nhận vẫn còn day dứt vì đã không xem xét hết hoàn cảnh sự việc, tìm hiểu không kỹ khi đăng và viết bài, cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm bài viết Danh đã công kích cá nhân nhưng bị cáo vẫn mong muốn xin lỗi người có liên quan. Danh và Bảo khai nhận cùng nhóm Báo sạch có tư vấn truyền thông để nhận hợp đồng quảng cáo. Bị cáo Bảo cho rằng việc tư vấn truyền thông và quảng cáo không liên quan đến hành vi vi phạm. Bị cáo giải thích việc làm, tư vấn và nhận hợp đồng truyền thông là làm bên ngoài chứ không viết trên báo sạch nếu có chỉ một vài bài để đối tác vui lòng; bị cáo tư vấn truyền thông thực hiện bài viết. Các bị cáo chỉ là người tư vấn truyền thông đứng phía sau, bị cáo Bảo nói và thừa nhận trong các bài viết đã thể hiện có một số bài bình luận sai sót, đưa ý kiến cá nhân, duy ý chí các hợp đồng truyền thông tùy theo công việc được giao, sau khi ký hợp đồng được chia theo công sức của từng người. Nhã thừa nhận hành vi sai phạm, trong đó một số bài được cơ quan điều tra chứng minh.

Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thới Lai, các bị cáo lợi dụng trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành, chính quyền địa phương, xâm phạm các quyền, lợi ích của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Các bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo sạch làm cho nhiều người đọc có những bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị những hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải xét xử nghiêm tư, xứng với vai trò của từng bị cáo. Trước khi đăng tải bài viết, các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý để thể hiện sự đồng lòng. Đây là tình tiết tăng nặng, các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nên có tình tiết xem xét giảm nhẹ việc các bị cáo nhận tiền làm truyền thông thông qua fanpage Báo sạch, Nhóm làm Báo sạch, tư vấn cho các doanh nghiệp, Hội đồng xét xử đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý. Đối với các văn bản, tài liệu có đóng dấu mật và tối mật, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.